Phân biệt các loại trầm hương hiện nay

các loại trầm hương

Để phân biệt được các loại trầm hương trên thị trường hiện nay khá là khó, bởi có rất nhiều sản phẩm tràm hương thật giả tồn tại trên thị trường. Để có thể phân biệt chúng một cách cụ thể hãy cùng cửa hàng trầm hương Tịnh Tại Tâm khám phá đâu là những dấu hiệu nhận biết trầm hương thật, giả và nhưng trầm hương nhân tạo.

Trầm hương là gì?

Trầm hương là tên gọi chung của các loại gỗ đặc biệt. Tùy thuộc vào hàm lượng tinh dầu, mùi hương và đặc điểm chất gỗ, tuổi trầm hay điều kiện phát triển trầm để có những loại khác nhau. Trầm hương tự nhiên cũng được chia thành nhiều loại khác nhau gồm: Trầm rễ, trầm kiến, trầm mắt tử. Hương thơm của trầm sẽ có sự khác biệt rõ rệt tùy theo chất lượng. Trầm nhân tạo có mùi nhẹ hơn trầm tự nhiên tuy nhiên nó khá hắc, có thể gây khó chịu khi ngửi..

Tinh dầu này sẽ ngấm dần trong từng thớ gỗ trên thân cây dó bầu, sau một khoảng thời gian tích tụ lên đến hàng chục năm sẽ hình thành trầm hương bên trong. Trầm hương khi thu hoạch sẽ được thẩm định và phân loại dựa trên màu sắc, năm tuổi, cũng như vân trầm, từ đó xác định đúng giá trị mà nó mang lại. Do đặc điểm vết thương ở cây, khí hậu, thổ nhưỡng, cũng như thời gian tích tụ trầm, từ đó tạo nên nhiều màu sắc, hương thơm và các nét vân gỗ khác nhau.

trầm hương là gì
trầm hương là gì

Các loại trầm hương và cách phân biệt

Về cơ bản, các loại trầm hương trên thị trường hiện nay được phân loại thành 2 dạng phổ biến là Trầm hương tự nhiên và Trầm hương nhân tạo dựa vào sự không có tác động của con người và có tác động của con người.

Cách phân biệt trầm hương dựa vào đặc điểm của các loại trầm hương nên biết: 

Quan sát gỗ trầm hương: Cách nhận biết đầu tiên và đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng đó chính là dùng bằng mắt thường. Những sản phẩm trầm hương thật thường có màu sắc tự nhiên với các đường vân không đều nhau mà lẫn lộn trên nền gỗ. Màu gỗ cũng không đều nhau mà đậm nhạt tùy vùng bởi lượng tinh dầu sẽ phân bổ trong thớ gỗ khác nhau.

Ngửi trầm hương: Ngoài nhìn bằng mắt thường thì bạn cũng có thể kết hợp việc ngửi trầm hương để phân biệt gỗ trầm thật giả. Trầm hương tự nhiên khi ngửi sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, thư thái và thoang thoảng. Ngược lại các sản phẩm từ trầm hương giả thường có mùi nồng bởi việc tẩm hương liệu hay hóa chất. Ngoài ra, mùi trầm hương sẽ thơm rất lâu, còn đối với trầm hương giả sẽ mất mùi nhanh chóng sau quá trình sử dụng.

Đốt trầm hương: Ngoài 2 cách trên thì bạn cũng có thể thử cách đốt trầm hương lên để nhận biết trầm thật giả. Khi đốt trầm tự nhiên sẽ tỏa ra mùi thơm dễ chịu và có ít khói. Ngược lại với trầm giả khi đốt sẽ tỏa mùi rất nồng, khói nhiều và có thể gây khó chịu hay cay mắt khi ngửi phải.

các loại trầm hương
các loại trầm hương

Trầm hương tự nhiên 

Trầm hương tự nhiên là loại trầm hương có giá trị cao và tốt nhất hiện nay, quá trình tụ trầm được hình thành dưới sự tác động của môi trường tự nhiên, không có tác động của con người. Tùy từng vùng miền, khí hậu, cũng như điều kiện thổ nhưỡng khác nhau, mà trầm hương tự nhiên cũng sẽ được phân ra thành nhiều cấp bậc khác nhau.Trầm hương tự nhiên cũng được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo chất lượng bao gồm: trầm trễ, trầm kiến, trầm mắt tử. 

Kỳ nam

Trầm hương gỗ Kỳ Nam là loại trầm hương quý và giá trị nhất hiện nay, được chia thành 4 cấp bậc khác nhau với thứ tự sắp xếp từ cao đến thấp lần lượt là: Bạch Kỳ Nam, Thanh Kỳ Nam, Huỳnh Kỳ Nam, Hắc Kỳ Nam, cực kỳ quý và có sản lượng khan hiếm. Kỳ nam cũng được tạo thành bên trong cây dó bầu theo cơ chế tương tự. Tuy nhiên, kỳ nam có lượng tinh dầu nhiều hơn và có thời gian tích tụ trầm lâu hơn so với trầm hương.

 Trầm hương

Cây trầm hương là cây dó bầu, dó trầm, cây trầm hay cây kỳ nam,… Cây trầm là loại cây gỗ lâu năm sống trong những cánh rừng già nhưng khá nhẹ và mỏng manh mềm yếu nên nó không được sử dụng cho mục đích công nghiệp.

Khi cây bó dầu này bị thương sẽ sản sinh ra một chất nhựa, chất nhựa này sẽ giúp hình thành nên gỗ trầm hương với hương thơm thoang thoảng dễ chịu.

Tốc trầm hương

Trầm tốc là loại trầm tự nhiên phổ biến nhất hiện nay, chỉ xếp sau trầm Kỳ Nam do thời gian hình thành ngắn và lượng trầm cũng ít hơn, tuy nhiên công dụng của trầm hương vẫn rất nổi bật. Hương thơm trầm ngọt thanh, dịu nhẹ, mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu và bình ổn tâm trí. Tùy theo nguồn gốc, hình dáng, cũng như giá trị thực tế.

Loại trầm hương này thường có màu gỗ vàng nhạt, chất gỗ cứng và không bóng như kỳ nam hay trầm hương tự nhiên bởi có hàm lượng tinh dầu thấp hơn.Trầm tốc là loại trầm hương chứa lượng tinh dầu vừa phải nên có mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng. Trầm tốc sẽ được phân loại cụ thể như sau: Trầm tốc bông, Trầm tốc kiến, Trầm rục, Trầm tốc banh, Trầm tốc pi, Trầm tốc vườn

trầm hương tự nhiên
trầm hương tự nhiên

Trầm hương nhân tạo (trầm hương trồng)

Trầm nhân tạo có mùi thơm đậm hơn và chất gỗ khá đậm màu. Loại trầm hương này có giá thành khá rẻ và được bán rất nhiều trên thị trường. Người trồng cây dó bầu để tạo ra trầm hương bằng phương pháp nhân tạo. Trầm hương nhân tạo chỉ mất khoảng 5 năm để phát triển sau khi được cấy ghép thay vì 10 năm hơn như trầm tự nhiên.  tùy theo phương pháp nuôi cấy trầm, mà trầm hương nhân tạo cũng sẽ được phân loại cụ thể như sau:

  • Trầm nấu dầu là loại trầm được hình thành dưới tác động của con người lên các phôi gỗ dó bầu, sử dụng phương pháp nấu dầu trầm trong máy áp suất nhiệt độ cao để ép tinh dầu thẩm thấu vào từng thớ gỗ và tích tụ trầm nhanh hơn.
  • Trầm vi sinh: Khác với trầm nấu dầu, trầm vi sinh là thành phẩm tụ trầm được hình thành dưới tác động của men vi sinh. Quá trình này, cây dó bầu sẽ được bơm trực tiếp men vi sinh HYK5 vào bên trong thân cây, nhằm kích thích và đẩy nhanh quá trình tích tụ của trầm hương.
  • Trầm sánh cũng là một trong những loại trầm nhân tạo khá phổ biến trên thị trường hiện nay, gồm 2 dạng cơ bản là Trầm sánh bì và Trầm sánh chìm. Khi bắt đầu tạo trầm, người ta sẽ tiến hành lột bỏ hết tất cả các lớp vỏ bên ngoài cây dó bầu, sau đó quét 1 lượng hóa chất vừa đủ bôi lên thân cây để thúc đẩy quá trình tích tụ trầm.

Xem thêm một số bài viết liên quan khác:

Trầm hương trồng là gì? Phân loại các loại trầm hương trồng

Vì quá trình tạo ra trầm hương tốn rất nhiều thời gian (ít nhất từ 10 năm), do đó sản lượng trầm hương trong tự nhiên hiện nay là rất ít. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nhiều địa phương đã nghĩ ra cách trồng cây dó bầu để tạo ra trầm hương bằng phương pháp nhân tạo, được gọi là trầm hương trồng.

Trầm hương công nghệ là gì?

Sử dụng những loại cây Dó Bầu đem ép ở áp suất cao giúp tinh dầu trầm thẩm thấu vào sớ gỗ. Thay vì sử dụng gỗ trầm hương,ép tinh dầu là một phương pháp giúp mùi hương rõ rệt hơn. Trầm càng giá trị thì tinh dầu càng thơm, chất lượng và có giá thành cao hơn 

Cách nhận biết trầm hương thật giả

Trầm hương thật

Trầm hương thật sẽ bao gồm trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo, điều cần ít nhất 5 năm trở lên để có được gỗ trầm, thường sẽ có giá thành cao.

Trầm hương thật sẽ có hàm lượng tinh dầu cao và nặng. Gỗ có vân rõ rệt và màu tương đối sẫm. Có mùi thơm nhẹ, đặc trưng tỏa ra khắp môi trường xung quanh.

Cách nhận biết trầm hương thật giả
Cách nhận biết trầm hương thật giả

Trầm hương giả 

Thường được làm từ các loại gỗ khác như: Mùn cưa gỗ, vụn gỗ thường, ván ép, gỗ ép… sau đó tẩm màu cho giống với trầm hương thật. Hương của loại này thường rất nồng, không dịu nhẹ như trầm thật, để lâu ngày trong không khí sẽ dần mất đi mùi thơm và bay màu.

Gỗ trầm tự nhiên thường rất mềm nên khó khăn khi gia công sản xuất. Vì vậy mà nó trở nên quý hiếm và có giá trị cao.

Kết luận

Bài viết trên là một vài chia sẻ kiến thức về cách phân biệt các loại trầm hương mà chúng muốn truyền đạt đến cho độc giả. Nếu bạn cảm thấy hay và bổ ích cho thì hãy tham khảo thêm một số bài viết của cửa hàng trầm hương Tịnh Tại Tâm hoặc fanpage để có những kiến thức hay về tâm linh, phong thủy liên quan đến trầm hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *